Tác hại của bệnh lậu gây ra cho nam giới và nữ giới bạn cần biết

Rate this post
tac-hai-cua-benh-lau
(Tác hại của bệnh lậu gây ra cho cả nam và nữ giới rất nhiều)

Bệnh lậu là một trong những bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh, nếu không được điều trị kịp thời bệnh lậu sẽ gây ra những tác hại rất khôn lường. Vậy tác hại của bệnh lậu là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Tác hại của bệnh lậu

1. Tác hại của bệnh lậu gây ra cho nam giới

1.1 Tác hại của bệnh lậu gây ra cho nam giới ở giai đoạn cấp tính:

Ở nam giới, sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu từ 2 – 14 ngày, sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như: Tiểu rát, tiểu rắt, tiểu đau buốt, chảy dịch, mủ trắng, vàng, xanh từ đường tiểu. Tùy theo mức độ của bệnh mà mủ có thể ít hoặc nhiều. Đây là giai đoạn bệnh lậu cấp tính, ở giai đoạn này tác hại của bệnh lậu như sau:

duong-vat-chay-mu
(Dương vật chảy mủ trắng đục từ đường tiểu – Nỗi kinh hoàng)
  • Gây đau buốt rất khó chịu cho người bệnh
  • Sợ đi tiểu vì mỗi khi tiểu rất đau rát, nhiều người mô tả đau như đái ra dao cạo râu.
  • Ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày
  • Gây tâm lý hoang mang cho người bệnh
  • Có thể lây lan cho người khác nếu vẫn sinh hoạt tình dục sau đó
  • Ảnh hưởng đến chức năng sinh lý

1.2 Tác hại của bệnh lậu gây ra cho nam giới ở giai đoạn mạn tính

Sau từ khoảng 15 ngày trở lên kể từ khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, nếu không điều trị bệnh lậu sẽ chuyển dần sang giai đoạn mãn tính. Bắt đầu xuất hiện các biến chứng với tác hại của bệnh lậu như sau:

Tác hại của bệnh lậu với chức năng sinh sản:

Đây là điều đáng nói nhất bởi: Song cầu khuẩn gram âm hình hạt cà phê sẽ xâm nhập dần vào tinh hoàn gây ra viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn. Tác hại lớn nhất của vi khuẩn xâm nhập vào đây là vô sinh. Ngoài ra viêm mào tinh hoàn sẽ gây đau nhức, tức, rất khó chịu cho người bệnh.

Tác hại của bệnh lậu với niệu đạo:

Đối với niệu đạo, bệnh lậu gây ra tình trạng chít hẹp niệu đạo và áp xe quanh niệu đạo. Ngoài ra có thể viêm cả tuyến tiền liệt.

Tác hại của bệnh lậu với bàng quang – Thận

Song cầu khuẩn lậu sẽ lội ngược dòng, gây ra tình trạng viêm bàng quang cấp hoặc mạn tính nếu không điều trị. Tình trạng viêm bàng quang kéo dài sẽ gây ra đau tức, tiểu rắt, tiểu rát, đau thắt khi tiểu, nặng hơn có thể gây sỏi tiết niệu. 

Vi khuẩn lậu lội ngược dòng có thể gây ra tình trạng viêm bể thận…

2. Tác hại của bệnh lậu gây ra cho nữ giới

Đối với nữ giới, biểu hiện bệnh lậu thường không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Chính vì vậy, khi phát hiện đa số bệnh lậu đã chuyển qua giai đoạn mạn tính.

Tác hại của bệnh lậu đối với chức năng sinh sản:

Viêm vòi trứng là biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân nữ mắc bệnh lậu, biến chứng này gây ra các tác hại như: Vô sinh, chửa ngoài tử cung. Ngoài ra có thể có cả áp xe vòi trứng, buồng trứng với các dấu hiệu điển hình như: Đau rát khi quan hệ tình dục, rối loạn kinh nguyệt, ra máu giữa kỳ kinh…

Tác hại của bệnh lậu đối với tiểu khung: 

 Lậu cầu gây ra viêm tiểu khung khá trầm trọng với các biểu hiện như: đau bụng dưới, rét run và sốt, rối loạn kinh nguyệt, ra khí hư mủ ở cổ tử cung, đau căng cổ tử cung và phần phụ. 

Tác hại của bệnh lậu đối với các bộ phận khác

Bệnh nhân có thể sốt, tăng bạch cầu, tăng tốc độ lắng máu, tăng protêin phản ứng C (C-reactive protein)…

Áp xe tuyến Bartholin  gặp khoảng 28% số bệnh nhân lậu nữ. Viêm-áp xe tuyến Skène hiếm gặp.

3. Tác hại của bệnh lậu ở cả nam và nữ

Tác hại của bệnh lậu gây ra cho cả nam và nữ đó là nhiễm lậu cầu toàn thân gặp khoảng 0,5 đến 3% trong số bệnh nhân lậu cấp không điều trị. Một số tác giả gọi là Hội chứng viêm đa-khớp vì biểu hiện lâm sàng là đau khớp và có biểu hiện ngoài da.

Tác hại của bệnh lậu khá nguy hiểm đó là nhiễm trùng huyết, đây là biến chứng rất nặng có thể gây tử vong ở cả nam và nữ.

Tác hại của bệnh lậu đối với tim mạch và não: Lậu cầu có thể gây ra viêm màng não và viêm màng tim. Tuy nhiên, đây là biến chứng bệnh lậu rất nặng, có thể gây tổn hại van tim, thường là van động mạch chủ đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm màng não hiếm gặp, chiếm khoảng 1 – 3% số bệnh nhân mắc bệnh lậu.

Tác hại của bệnh lậu gây ra cho hạnh phúc gia đình: Khi mắc bệnh lậu,người bệnh có thể lây cho vợ hoặc chồng, hạnh phúc gia đình bị phá vỡ do một hoặc 2 bên “ăn vụng” bên ngoài.

tac-hai-cua-benh-lau-2
(Tác hại của bệnh lậu đối với hạnh phúc gia đình là rất lớn)

Do đó, các cặp vợ chồng nên chung thủy tuyệt đối, tránh gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân và gia đình.

Tác hại của bệnh lậu gây ra cho cộng đồng:

Đây là tác hại của bệnh lậu vô cùng to lớn, gây khó khăn cho Y tế cộng đồng, chính vì vậy mỗi chúng ta cần chung thủy trong quan hệ vợ chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ, cùng chung tay loại bỏ tình trạng mua bán dâm.

Trên đây là các tác hại của bệnh lậu gây ra cho nam và nữ giới, hi vọng với bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ về căn bệnh mình mắc phải, từ đó thăm khám và điều trị sớm nhất có thể.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

Xem thêm:

Thuốc đông y gia truyền chữa bệnh lậu khỏi trong 6 ngày


LịchDaiPhu

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts