Hình ảnh lậu cầu trên kính hiển vi

Rate this post

Lậu cầu hay lậu mủ là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến từ xưa đến nay. Bệnh lậu do song cầu khuẩn gram âm có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Để hiểu rõ về vi khuẩn này, mời các bạn xem qua hình ảnh lậu cầu trên kính hiển vi dưới đây.

1. Lậu cầu là gì?

Lậu cầu là một bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu Gram (-) Neisseria gonorrhoeae gây nên. Bệnh lây trực tiếp qua quan hệ đường tình dục không bảo vệ đường âm đạo, hậu môn và sinh dục-miệng.

Bệnh lậu tên là Gonorrhea do ông nghĩ rằng mủ trong bệnh lậu chính là dòng tinh dịch chảy ra. Sau đó vào năm 1767 John Hunter tự cấy mủ lậu cho mình, nhưng không may chỉ có bệnh giang mai xuất hiện, do vậy đã có sự hiểu lầm về bệnh.

Hàng năm trên toàn cầu có khoảng 62 triệu trường hợp mới mắc bệnh lậu, khu vực Đông và Đông Nam Á có 29 triệu trường hợp. Việt nam, theo báo cáo hàng năm có hơn 3.000 trường hợp, tuy nhiên theo ước tính thì có khoảng vài chục ngàn trường hợp mỗi năm. Bệnh lậu tăng lên do nhiều yếu tố, trong đó có tự do tình dục và tăng hoạt động tình dục do có các biện pháp tránh thai. Nhiễm lậu cầu khuẩn chủ yếu lây qua quan hệ tình dục. Trẻ sơ sinh có thể bị viêm kết mạc mắt do đẻ qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh. 

2. Hình ảnh lậu cầu trên kính hiển vi

Hình ảnh nhuộm soi lậu cầu

Chẩn đoán lậu cầu khuẩn khi có sự xuất hiện vi khuẩn hình hạt cà phê, đứng thành đôi, nằm trong tế bào bạch cầu, đôi lúc nằm ngoài bạch cầu. Tóm lại hình ảnh lậu điển hình là tìm thấy song cầu khuẩn Gram âm, hình hạt cà phê nằm trong tế bào (hay ngoài tế bào) dạng gonocoque. Ngoài ra có thể phát hiện thêm sự hiện diện của tế bào bạch cầu và các vi khuẩn khác.

hinh-anh-lau-cau
(Tiêu bản có song cầu bắt màu gram âm)

Nuôi cấy lậu cầu:

Nuôi cấy cầu khuẩn lậu thường khó khăn, sau khi ra khỏi cơ thể vi khuẩn rất dễ chết. Môi trường nuôi cấy cầu khuẩn lậu phải giàu chất dinh dưỡng như máu và các yếu tố phát triển. Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng đòi hỏi khí trường trong nuôi cấy phải có 5 – 10% CO2 và nhiệt độ 35 -370C.
Trên thực tế, môi trường như thạch chocolate và Thayer-Martin thường sử
dụng để nuôi cấy Neisseria gonorrhoeae (Đây là những môi trường thường bổ sung một số loại kháng sinh, như: colistin, vancomycin, nystatin, lincomycin để ức chế vi khuẩn khác và nấm nhưng không ảnh hưởng tới cầu khuẩn lậu). Sau nuôi cấy 24 giờ, khuẩn lạc có kích thước khoảng 0,4 – 1mm, màu xám đục, lồi, tròn, óng ánh.

hinh-anh-lau-cau-tren-kinh-hien-vi
( Khuẩn lạc Neisseria gonorrhoeae trên môi trường chocolate)

Định tính phát hiện khuẩn lạc Neisseria gonorrhoeae ở miệng, trực tràng và đường sinh dục   .

N. gonorrhoeae  là một sinh vật gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới. InTray GC là một IVD hoàn toàn kèm theo cho phép thu thập, vận chuyển, nuôi cấy và nhận dạng mẫu trong một thiết bị duy nhất – điều này giúp đơn giản hóa quy trình chẩn đoán, chi phí phòng thí nghiệm và giảm tiếp xúc với cả người dùng và mẫu. Thạch Thayer-Martin được cải tiến độc quyền có tính chọn lọc đối với  vi khuẩn lậu cầu  , và kết quả có thể được giải thích sau 24-48 giờ ủ.

hinh-anh-lau-cau-tren-kinh-hien-vi 3
Ảnh: Phát hiện dương tính bệnh lậu trên môi trường chọn lọc InTray GC – trong vòng 24-48 giờ

3. Hình ảnh chảy mủ do lậu cầu

Chảy mủ do lậu ở nam giới:

hinh-anh-chay-mu-do-lau-cau
Hình ảnh: Mủ chảy từ đường tiểu ở nam giới do lậu cầu

Tiết khí hư do lậu ở nữ giới:

chay-mu-do-lau-o-nu-gioi
Hình ảnh: Chảy mủ, tiết khí hư do lậu cầu ở nữ giới
Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts