Cách phân biệt giữa bệnh lậu và bệnh viêm niệu đạo không do lậu

Rate this post

Việc phân biệt giữa bệnh lậu và bệnh viêm niệu đạo không do lậu giúp bản thân người bệnh có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh đang mắc phải, từ đó thăm khám và điều trị kịp thời, đạt hiệu quả cao.

Hiện nay vi khuẩn kháng thuốc gia tăng chóng mặt, trong đó nước ta là một trong những nước đứng đầu trên thế giới vì việc mua và dùng kháng sinh một cách dễ dàng, không đúng chỉ định và không đúng thời gian, nhiều người khi mắc bệnh lậu lại nghĩ mình viêm niệu đạo thông thường, dẫn đến điều trị sai và dẫn đến kháng thuốc, rất nguy hiểm…Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể về sự khác nhau giữa bệnh lậu và viêm niệu đạo không do lậu.

1. Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là bệnh với các triệu chứng như: tiết dịch ở niệu đạo, tiểu khó, ngứa ở lỗ tiểu. Viêm niệu đạo được chia làm hai loại:

+ Viêm niệu đạo do lậu.

+ Viêm niệu đạo không do lậu.

viem-nieu-dao
(Niệu nam giới và nữ giới)

Vì vậy nên Bệnh lậu và viêm niệu đạo có thể là hai căn bệnh khác nhau nhưng cũng có thể có liên quan đến nhau. Bệnh lậu gây ra viêm niệu đạo nhưng bệnh viêm niệu đạo không thể gây ra bệnh lậu. 

2. Bệnh lậu là gì?

Lậu ( lậu cầu) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn lậu lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, từ mẹ sang con trong lúc sinh ( lậu mắt),….

song-cau-khuan-lau-1
(Hình ảnh Song cầu khuẩn lậu)

3. Phân biệt giữa bệnh lậu và bệnh viêm niệu đạo không do lậu.

Triệu chứng Bệnh lậu Viêm niệu đạo
Nguyên nhân Do vi khuẩn lậu (Song cầu khuẩn lậu gram âm hình hạt cà phê) Do sỏi hệ thống đường tiết niệu như sỏi niệu quản, sỏi thận, sỏi bàng quang…
Quan hệ tình dục không an toàn Không
Thời gian ủ bệnh 3-5 ngày, hoặc 1 tuần Không
Vị trị tổn thương Niệu đạo là chủ yếu, sau biến chứng vào tiền liệt tuyến, tinh hoàn, bàng quang, thận, lan tràng các khớp… Thận, niệu quản, bàng quang,..
Triệu chứng cụ thể Cấp: Ngứa dọc niệu đạo, tiểu buốt, tiểu dắt, mủ (xanh, đục, vàng) đầu dương vật, có thể nổi hạch bẹn, sốt nhẹ,…

Mạn tính: Tiểu dắt, nóng, dấm dứt dọc niệu đạo, đau tức tinh hoàn, bụng dưới, hố thắt lưng, đau nhức mỏi các khớp…

Đau âm ỉ hố thắt lưng, cơn đau quặn thận, tiểu buốt, tiểu đục đôi khi có lẫn ít máu…
Biến chứng Vô sinh, Suy thận, Viêm tinh hoàn, nhuyễn khuẩn huyết,… Viêm thận kẽ, Suy thận,…
Điều trị Hiện tại vi khuẩn lậu gia tăng sự kháng thuốc, cần điều trị sớm ở giai đoạn mạn cấp tính để mang lại hiệu quả cao nhất, điều trị tận gốc để tránh tái phát bệnh Điều trị bằng kháng sinh thông thường, kết hợp tán sỏi,…
Khả năng lây nhiễm Không
Dự phòng Quan hệ tình dục an toàn Uống nhiều nước

Với những kiến thức trên hi vọng giúp cho bạn phân biệt được bệnh lậu và viêm viêm niệu đạo không do lậu để có thể điều trị đúng tránh tình trạng kháng thuốc của bệnh lậu hiện nay.

LICHDAIPHU


Xem thêm:

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts