Các biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu nếu không được điều trị

Rate this post

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến hiện nay. Bệnh lậu thường đặc trưng bởi tiết dịch mủ trắng, vàng, xanh dương vật hoặc âm đạo kèm thêm đái buốt, đái rắt. Nếu không được điều trị trong thời gian sớm sẽ có những biến chứng bệnh lậu nguy hại tới sức khỏe.

1. Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng trên lâm sàng. Thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh khá là ngắn trung bình 3 – 5 ngày, nhưng có thể kéo dài 2 – 3 tuần.

song-cau-khuan-lau-nesseria
(Bệnh lậu do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên)

Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn, hoặc sử dụng chung đồ cá nhân như khăn tăm, đồ lót, bồn tắm,….Bệnh lậu có thể lây sang cho trẻ nếu như thai phụ bị mắc bệnh lậu.

2. Triệu chứng của bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới:

benh-lau-o-nam-gioi
(Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới là chảy mủ từ lỗ tiểu…)

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới chủ yếu là viêm niệu đạo, niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau, tiểu nhiều lần, hay mắc tiểu, tiểu buốt như dao lam cứa, tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, chảy mủ ở đầu dương vật, quy đầu sưng đỏ… 

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới:

Thường ảnh hưởng cổ tử cung, niệu đạo, tuyến niệu đạo,… có biểu như tăng tiết dịch âm đạo, dịch âm đạo chảy ra như mủ và có mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới.

trieu-chung-benh-lau-o-nu-gioi-2
(Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới: Tăng tiết dịch âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung…)

Các triệu chứng viêm niệu đạo với mức độ nghiêm trọng khác nhau, bệnh nhân tiểu nhiều, hay mắc tiểu, tiểu buốt, miệng niệu đạo sưng đỏ; cổ tử cung sưng đỏ, chạm vào đau…

3. Biến chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu nếu không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng sau:

3.1 Biến chứng bệnh lậu tại chỗ – ở nam

 Biến chứng bệnh lậu thường gặp nhất là viêm mào tinh hoàn. Trước khi có kháng sinh trị liệu có hiệu quả, tỷ lệ biến chứng bệnh lậu này khoảng 20% số bệnh nhân lậu.

viem-mao-tinh-hoan
(Viêm mào tinh hoàn là một trong những biến chứng bệnh lậu ở nam)

Hiện nay, viêm mào tinh hoàn thường do Chlamydia trachomatis hơn là do lậu,  hoặc phối hợp hai tác nhân này. Biểu hiện sưng một bên bìu, đau và thường có viêm niệu đạo. Viêm bạch mạch hiếm gặp. Chít hẹp niệu đạo và áp xe quanh niệu đạo ngày nay rất hiếm do viêm-áp xe tuyến Littre. Các biến chứng bệnh lậu hiếm gặp là viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt.

3.2 Biến chứng bệnh lậu tại chỗ – ở nữ

 Biến chứng bệnh lậu tại chỗ – ở nữ thường gặp nhất là viêm cấp vòi trứng hay viêm tiểu khung chiếm khoảng 10 đến 20% trường hợp lậu cấp.

viem-voi-trung
(Biến chứng bệnh lậu – ở nữ thường gặp nhất là viêm cấp vòi trứng)

Viêm vòi trứng là biến chứng bệnh lậu hay gặp nhất và là vấn đề quan trọng nhất về mặt y tế cộng đồng vì đây có thể là bệnh lý cấp tính, đồng thời để lại những hậu quả lâu dài như vô sinh, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính. Biểu hiện là đau bụng dưới, đau khi giao hợp, rối loạn kinh nguyệt, ra máu giữa kỳ kinh …

Khám thấy bụng dưới, tử cung, phần phụ đau, di động cổ tử cung đau, dịch nhày hoặc mủ nhày cổ tử cung, đôi khi có đám áp xe phần phụ và vòi trứng – buồng trứng.

Bệnh nhân có thể sốt, tăng bạch cầu, tăng tốc độ lắng máu, tăng protêin phản ứng C (C-reactive protein)…

Xét nghiệm tìm lậu cầu chỉ thấy ở khoảng 50% trường hợp. Viêm tiểu khung do lậu thường cấp tính hơn và xuất hiện sớm hơn viêm tiểu khung do các tác nhân khác.

Áp xe tuyến Bartholin  gặp khoảng 28% số bệnh nhân lậu nữ. Viêm-áp xe tuyến Skène hiếm gặp.

3.3 Biến chứng bệnh lậu toàn thân

Nhiễm lậu cầu toàn thân là biến chứng hay gặp nhất của biến chứng bệnh lậu toàn thân, gặp khoảng 0,5 đến 3% trong số bệnh nhân lậu cấp không điều trị. Một số tác giả gọi là Hội chứng viêm đa-khớp vì biểu hiện lâm sàng là đau khớp và có biểu hiện ngoài da.

viem-khop-do-lau-cau
(Viêm khớp do lậu cầu)

Biểu hiện ở da gặp khoảng 5 đến 7% của DGI và ở đầu chi với số lượng thương tổn thường nhỏ hơn 30. Thương tổn hay gặp nhất là mụn mủ hoại tử đau trên nền da đỏ nhưng cũng có thể là dát, sẩn, mụn mủ đơn thuần, xuất huyết, bọng nước.

Đau khớp hoặc viêm gân bao hoạt dịch xảy ra ở các khớp gối, cổ tay, khớp cổ chân và khớp ngón tay, ngón chân. DGI hay gặp ở nữ hơn nam và thường hay xảy ra sau 1 tuần khi có kinh. Một số yếu tố thuận lợi cho DGI xảy ra là có thai và lậu hầu họng. Có thể tìm thấy lậu cầu trong máu, dịch khớp, thương tổn da vào khoảng 50% trường hợp. Khoảng 80% bệnh nhân DGI phân lập được lậu cầu ở hậu môn- sinh dục hoặc họng hoặc từ bạn tình của họ.

Biểu hiện nhiễm trùng huyết do lậu đôi khi khó xác định về lâm sàng, xét nghiệm máu nuôi cấy tìm lậu cầu cũng khó khăn, tỷ lệ dương tính chỉ khoảng 20 đến 30%.

Viêm màng não và viêm màng tim do lậu. Tỷ lệ xảy ra trên bệnh nhân DGI rất thấp, chỉ khoảng 1 đến 3%. Tuy nhiên, đây là biến chứng bệnh lậu rất nặng,  có thể gây tổn hại van tim, thường là van động mạch chủ đe dọa tính mạng người bệnh. Viêm màng não hiếm gặp và cũng xảy ra trên bệnh nhân DGI nhưng không có biểu hiện điển hình.

Trên đây là các biến chứng của bệnh lậu nếu không điều trị hoặc điều trị không khỏi. Chính vì vậy, Khi phát hiện bệnh lậu, người bệnh cần đi khám sớm và điều trị tránh để bệnh trở thành mạn tính. Bệnh lậu khi đã ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản thì sẽ có khả năng gây vô sinh rất cao.

LICHDAIPHU


XEM THÊM:

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts