Bí kíp chữa kinh nguyệt không đều dành cho chị em phụ nữ

Rate this post

Kinh nguyệt không đều là nỗi lo của đa số chị em phụ nữ, để giải quyết vấn đề này tôi chia sẻ tới các bạn nội dung: Điều Kinh trong cuốn Nam Dược Thần Hiệu của Danh y Tuệ Tĩnh, mời các bạn tham khảo.

Đàn bà tượng trưng cho âm, tương ứng với mặt trăng, trăng mỗi tháng có 1 lần tròn khuyết, thì chu kỳ kinh nguyệt của đàn bà cũng hợp như thế. Gái 14 tuổi thì hành kinh, trai 16 tuổi thì tinh khí sinh, đó là hợp lệ với âm dương. Bởi vậy, yêu cầu tinh khí của đàn ông phải thịnh, kinh nguyệt của đàn bà phải đều. Như thế thì mọi bệnh tật không chỗ hở mà lọt vào. Nếu sinh hoạt mất bình thường, ăn uống mất vệ sinh thì mọi bệnh tật do đó mà phát sinh.

chu-ky-kinh-nguyet
(Phụ nữ: Âm – Tương ứng với mặt trăng)

Đại khái cách chữa nội thương, ngoại cảm của đàn bà cũng giống như đàn ong, chỉ có khác nhau là ở các chứng thai tiền sản hậu, bảy chứng trưng (báng máu), tám chứng hà (báng hơi), băng huyết, rong huyết, vài khí hư bạch đới mà thôi.

Khi hành kinh cũng phải giữ gìn cẩn thận như lúc đẻ, nếu không sẽ dễ sinh bệnh nặng, Nói về hành kinh, kinh là kinh lạc, hành là vận hành, hễ đến kỳ hành kinh mà chậm thấy, đó là huyết hàn, chưa đến kỳ mà đã thấy đó là huyết nhiệt, đang hành kinh mà đau bụng là huyết trệ, sau khi hành kinh mà đau bụng là khí hư, màu kinh bầm tím là phòng, đen là nhiệt, nhợt là đởm, màu khói bụi là huyết không đủ.

1. Chữa kinh nguyệt không đều, xông lên đầu mắt xây xẩm nôn mửa hoặc xông lên ngực sinh đầy tức, đau nhói hoặc trong bụng kết hòn cục và mọi chứng về khí:

Củ cỏ cú (giã tróc vỏ) 3 đồng cân (1 đồng cân = 3,75g), Trần bì 1 đồng cân, Tía tô 1 đồng cân, Ô dước 1 đồng cân, Can khương (Gừng khô) 3 lát, sắc uống nóng.

cay-va-cu-co-cu
(Cây và củ cỏ cú/ Cỏ gấu/ củ gấu)

2. Chữa kinh nguyệt không đều đau bụng không chịu được:

 • Hoa hồng, Tía tô, Đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn), Ngưu tất (bỏ cuống, kiêng đồ sắt), Mần tưới, Nghệ vàng sao. Các vị đều nhau, dùng nửa nước nửa rượu sắc sôi vài dạo rồi mang uống.
hoa-hong
(Hoa hồng cùng các vị thuốc khác chữa kinh nguyệt không đều)
 • Tử uyển, Hồng hoa, Bồng nga truật, Quế chi (bỏ vỏ thô), Hương phụ (giã tróc vỏ, sao với giấm). Các vị đều nhau, tán nhỏ liều dùng 2 đồng cân uống với rượu bất cứ lúc nào.

3. Chữa kinh nguyệt không đều, hoặc chưa hành kinh, đang hành kinh mà đau trằn bụng dưới, khó mà thành thai:

 • Hồng hoa, Tô mộc, Nghệ vàng, Nhục quế, Bồng nga truật (sao giấm), các vị đều nhau, sắc cho uống lúc đói.
 • Rễ bưởi bung 2 nắm, nước hai bát sắc còn một nửa cho uống trước khi hành kinh vài ngày.
 • Lá mần tưới, ngâm rượu cho uống thường xuyên.
 • Vỏ cây sau sau, cạo bỏ vỏ thô, lấy lớp trong 2 lạng, ngâm với một bát rượu, trước ngày hành kinh uống mỗi lần 2 – 3 chén lúc đói. Đến khi sạch kinh sẽ yên.
cay-sau-sau
(Vỏ cây Sau Sau cũng góp phần chữa bệnh kinh nguyệt không đều)
 • Đậu xanh, nấu cháo với gan heo ăn rất tốt.
 • Bồ hoàng sao đen, Lá lốt tẩm nước muối sao khô. Hai vị đều nhau tán nhỏ luyện hồ làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 30 viên uống với rượu vào lúc đói. Hoặc uống với nước cơm cũng được.

4. Chữa rong huyết, thấy kinh lâu ngày không dứt:

Bạch thược 1 đồng 5 phân, Hương phụ sao 1 đồng, Lá ngải cứu vò nát 1 đồng. Sắc uống là cầm ngay.

ngai-cuu
(Ngải cứu cùng Bạch thược, Hương phụ chữa rong huyết)

5. Chữa khí huyết chạy chỗ này chỗ khác sinh đau và đau ngang lưng:

Bồng nga truật, Càn tất 1 lạng. Cùng tán nhỏ, liều dùng 2 đồng cân, uống với rượu.

bong-nga-truat
(Bồng Nga Truật)

6. Chữa bệnh xích bạch đới hạ, kinh nguyệt không đều và đau bụng:

Hương phụ mễ 1 cân, chia làm 4 phần, 1 phần tẩm rượu, 1 phần tẩm giấm, 1 phần tẩm nước tiểu trẻ em (dưới 5 tuổi), 1 phần tẩm nước muối. Mùa xuân tẩm 3 ngày, mùa hạ 1 ngày, mùa thu 5 ngày, mùa đông 7 ngày. Tẩm rồi lấy ra rửa nước lạnh cho sạch, phơi khô sao qua tán nhỏ, dùng giấm nấu hồ làm viên bằng hạt ngô mỗi lần uống 60 – 70 viên với rượu, công hiệu rất mạnh, người gầy hay nhiệt thì thêm hạt dành dành sao 2 lạng, mộc thông 1 lạng.

7. Chữa phụ nữ bị đau bụng dưới, đau bụng hành kinh, mới có kinh đã thấy bụng đau xoắn, ran xa sau xương sống như mũi dao đâm không thể chịu nổi, không thuốc nào chữa được:

Rau má tháng 5 mùa hạ hái lấy phơi khô tán bột, mỗi lần dùng 2 đồng, giấm 2 phần trộn đều, uống lúc sáng sớm đói bụng, mỗi sáng uống 1 lần tới khi khỏi thì thôi.

rau-ma
(Rau má giúp chữa đau bụng dưới, đau bụng hành kinh…)

Nếu nước trong bụng lạnh rồi mới đau thì lấy Rau má 2 lạng rưỡi, thêm Đào nhân 100 hột, bóc vỏ bỏ đầu nhọn, sao, tán nhỏ, luyện mật làm viên bằng hột đậu xanh, mỗi sáng sớm lúc đói bụng uống với nước cơm hoặc rượu, mỗi lần 30 viên, ngày uống 2 lần, đến khi khỏi thì thôi.Kiêng ăn mè và bột mì.

8.  Chữa kinh nguyệt không đều do khí hư huyết hư sinh đau bụng, huyết ra không đúng kỳ:

 • Bồ hoàng sao qua, Lá lốt sao muối. Hai vị bằng nhau, đều tán nhỏ luyện mật làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 20 – 30 viên uống với rượu là khỏi.
bo-hoang
(Bồ Hoàng giúp chữa kinh nguyệt không đều do khí hư, huyết hư..)
 • Bổng nga truật, Củ riềng ấm. Hai vị bằng nhau, sao tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng cân với rượu, không cứ lúc nào.

9. Chữa mỗi lần có kinh nguyệt là đau bụng nóng rét dữ dội, mặt đỏ:

 • Qủa dành dành, bỏ vỏ lấy hột 1 vốc, gừng sống giã lấy nước sao đen, nước 1 bát sắc lấy nửa phần, uống 1 lần là khỏi.
qua-danh-danh
(Qủa Dành dành giúp chữa đau bụng kinh)
 • Thanh mộc hương, rượu với nước đều lấy 1 nửa cùng sắc uống là khỏi.

10. Chữa hành kinh đau nhói do khí hư huyết trệ:

 • Hột vải đốt tồn tính nửa lạng, Hương phụ mễ sao 1 lạng, tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với nước muối, hoặc với nước cơm là khỏi.
 • Hột vải tán nhỏ, uống 1 đồng với muối và giấm đun nóng.
 • Lá hẹ và gốc 1 nắm, giã vắt lấy nước hòa với 1 chén rượu rồi uống.
la-he
(Lá Hẹ giúp chữa hành kinh đau nhói)

11. Chữa phụ nữ da vàng vì huyết xấu:

qua-ca
(Qủa cà giúp trị phụ nữ da vàng do huyết xấu)

Qủa cà già: Dùng dao tre bổ ra, phơi râm cho khô, tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng với rượu nóng là khỏi.

Trên đây là cách cách chữa bệnh kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết khá chi tiết, các bạn có thể tham khảo, tuy nhiên nếu bệnh nặng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc Lương y.


Xem thêm:

Xem các bệnh phụ khoa Tại đây!

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts