Bệnh lậu ủ bệnh trong thời gian bao lâu thì xuất hiện triệu chứng?

Rate this post

Bệnh lậu ủ bệnh trong thời gian bao lâu là thắc mắc của rất nhiều người khi không may mắc phải căn bệnh xã hội này. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây:

song-cau-khuan-lau-1
(Song cầu khuẩn lậu Gram âm Neisseria gonorhoeae)

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh và hay gặp ở các đô thị, vùng đông dân cư. Vậy bệnh lậu là gì, thời gian ủ bệnh trong bao lâu và nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào?

1. Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn sinh dục – tiết niệu, hậu môn, họng do lậu cầu (Neisseria gonorhoeae) là một song cầu Gram (-), chỉ có vật chủ là người. Bệnh thường lây trực tiếp khi tiếp xúc tình dục.

XEM THÊM:

2. Bệnh lậu ủ bệnh trong bao lâu?

2.1. Ở nam giới

benh-lau-u-benh-trong-thoi-gian-bao-lau
(Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nam giới: 3 – 5 ngày; Nữ giới trung bình 10 ngày)
  • Thời gian ủ bệnh: từ 3-5 ngày.
  • Biểu hiện: mủ chảy từ trong niệu đạo, số lượng nhiều, màu vàng đặc hay vàng xanh; đái buốt, có thể kèm theo đái dắt. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến viêm toàn bộ niệu đạo: đái dắt, đái khó kèm theo sốt, mệt mỏi.

2.2. Ở nữ giới

  • Thời gian ủ bệnh: không rõ ràng, thường khoảng 10 ngày.
  • Biểu hiện: không biểu hiện rõ ràng mà thường kín đáo, thậm chí không biểu hiện triệu chứng bệnh (trên 50% trường hợp), vì họ không biết mình bị bệnh nên dễ lây lan cho người khác. Trong trường hợp có triệu chứng bệnh có biểu hiện cấp tính là: đái buốt, mủ chảy ra từ niệu đạo, từ cổ tử cung màu vàng đặc hoặc vàng xanh số lượng nhiều, mùi hôi. Bệnh nhân đau khi giao hợp, đau bụng dưới.

Khám thấy cổ tử cung đỏ, phù nề, chạm vào chảy máu, mủ chảy ra từ ống cổ tử cung, có thể thấy niệu đạo đỏ, có mủ từ trong chảy ra hoặc có khi chỉ có dịch đục.

3. Bệnh lậu nguy hiểm thế nào?

Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh lậu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.

  • Ở nữ giới, bệnh có thể gây các biến chứng như Viêm tuyến Skène, tuyến Bartholin, viêm vòi trứng, buồng trứng và viêm hố chậu có thể gây chửa ngoài tử cung, vô sinh, viêm hậu môn, trực tràng.
  • Ở nam giới: các biến chứng nguy hiểm như Viêm mào tinh hoàn thường bị một bên và biểu hiện sưng nóng, đỏ đau kèm theo sốt. Nếu viêm cả hai bên có thể gây vô sinh. Viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh.

Bệnh lậu là một căn bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm, nếu không được kiểm soát tốt sẽ dễ lây lan qua đường tình dục, có thể lây nhiễm từ mẹ sang con,… với những biến chứng khó lường. Bệnh này hiện nay không có miễn dịch, chưa có vắc xin phòng bệnh. Vì vậy cách tốt nhất là mỗi người nên chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chủ động đi khám sàng lọc sức khỏe sinh sản tại các cơ sở bệnh viện uy tín, đặc biệt là đối với các cặp đôi yêu nhau hoặc chuẩn bị tiến tới hôn nhân.

Lịch Đại Phu./

Vui lòng like & chia sẻ nếu hữu ích!
follow subscribe0

BENHLAU.COM.VN

Related Posts